1. Home
  2. Facebook

Facebook

Facebook là một phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến thành lập vào năm 2004 của Mỹ thuộc sở hữu của Công ty Meta. Facebook có thể được truy cập từ các thiết bị có kết nối Internet, như máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Sau khi đăng ký, người dùng có thể công khai thông tin về bản thân. Họ có thể đăng văn bản, ảnh và đa phương tiện được chia sẻ với bất kỳ người dùng nào khác đã đồng ý làm “bạn bè”.

Các tính năng chính của Facebook

Sau đây là danh sách các tính năng phần mềm và công nghệ có thể tìm thấy trên trang web và ứng dụng Facebook.

News Feed – Nguồn cấp tin tức

News Feed là nội dung nằm trong cột chính giữa trang chủ Facebook của bạn – một danh sách cập nhật liên tục những câu chuyện từ mọi người và các Trang bạn theo dõi trên Facebook. News feed bao gồm các status, hình ảnh, video, liên kết, hoạt động ứng dụng và like. Đôi khi bạn sẽ thấy xuất hiện cả quảng cáo của các trang fanpage trên News Feed của mình. Bạn cũng có thể thêm hoặc loại bỏ những thông tin theo ý bạn bằng cách Tùy chỉnh News Feed.

Add Friend và Follow – Kết bạn và theo dõi

“Kết bạn” là hành động gửi cho người dùng khác một “yêu cầu kết bạn” trên Facebook. Hai người là bạn bè trên Facebook sau khi bên nhận chấp nhận yêu cầu kết bạn. Kết bạn và theo dõi bạn bè trên Facebook cũng là một cách để thêm nguồn tin tức của người đó lên News Feed của chính bạn. Tin tức sẽ ngày càng dồi dào và đa dạng từ các mối quan hệ của bạn trên nền tảng.

Trang cá nhân, tường hoặc dòng thời gian

Không gian hồ sơ ban đầu, nơi chứa toàn bộ nội dung của người dùng Facebook. Nó cho phép đăng các tin nhắn, thường là các ghi chú ngắn, video, hình ảnh, sự kiện của chính bạn.

Ảnh “bìa” chiếm một phần đáng kể trên đầu trang và màn hình hiển thị thông tin cá nhân như bạn bè, lượt thích. Ảnh đại diện được thiết kế lại xuất hiện ở bên trái, trong khi các bài đăng câu chuyện xuất hiện ở bên phải. Dòng thời gian cũng khuyến khích việc cuộn, liên tục tải các bài đăng câu chuyện về quá khứ của người dùng.

Nút like và cảm xúc

Nút like là một tính năng của Facebook, người dùng có thể like các nội dung như cập nhật trạng thái, bình luận, ảnh và video, liên kết do bạn bè chia sẻ, quảng cáo.

Facebook mô tả “Like” là một “cách dễ dàng để cho mọi người biết rằng bạn thích nó mà không cần để lại bình luận”.

“Cảm xúc” được cập nhật cho người dùng trên toàn thế giới vào ngày 24 tháng 2 năm 2016. Tính năng này cho phép người dùng nhấn và giữ nút thích để có các tùy chọn giữa năm cảm xúc từ “Yêu”, “Haha”, “Wow”, “Buồn” và “Giận dữ”.

Comment – Nhận xét

Comment Facebook chính là những bình luận được người dùng Facebook để lại với những bài đăng được chia sẻ trên Facebook mà họ nhìn thấy. Với gần 2 tỷ người dùng không khó để mỗi ngày có đến hàng trăm triệu các comment được tạo ra trên Facebook và chúng xuất hiện trong nhiều chủ đề, câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Messenger – Tin nhắn và hộp thư đến

Facebook Messenger là một ứng dụng phần mềm và dịch vụ nhắn tin tức thì . Ban đầu được phát triển với tên gọi Facebook Chat vào năm 2008, công ty đã cải tiến dịch vụ nhắn tin của mình vào năm 2010, và sau đó phát hành các ứng dụng iOS và Android độc lập vào tháng 8 năm 2011. Trong những năm qua, Facebook đã phát hành nhiều ứng dụng mới. của các hệ điều hành khác nhau, đưa ra giao diện trang web chuyên dụng, và tách chức năng nhắn tin khỏi ứng dụng Facebook chính, yêu cầu người dùng tải xuống các ứng dụng độc lập.

Facebook Messenger cho phép người dùng Facebook gửi tin nhắn cho nhau. Bổ sung cho các cuộc trò chuyện thông thường, Messenger cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại và cuộc gọi video cả trong tương tác 1-1 và trong cuộc trò chuyện nhóm.

Group – Nhóm

Những nhóm này thường được thành lập bởi những người có sở thích chung hoặc dùng để giao tiếp nhóm cho một sự kiện, hoạt động nào đó. Người lập nhóm trên Facebook thường cho phép thêm người vào nhóm để sắp xếp, thảo luận, đăng ảnh và chia sẻ những thông tin, nội dung liên quan.

Bất cứ ai sở hữu tài khoản Facebook đều có thể thành lập và quản lý Facebook group. Bạn có thể tham gia đến 6000 group khác nhau mà không gặp vấn đề gì.

Facebook Page – Trang Fanpage

Fanpage là một trang Facebook được lập ra từ một tài khoản cá nhân của người dùng Facebook. Trang fanpage này có thể thuộc quyền sở hữu của một cá nhân, tổ chức hoặc một công ty, doanh nghiệp nào đó. Với fanpage Facebook, chủ sở hữu có thể kết nối và tạo ra một cộng đồng có một điểm chung nào đó. Điểm chung này có thể là về đặc điểm nhân khẩu học, thói quen, sở thích hay có cùng một mối quan tâm.

Mỗi khi một bài viết được đăng trên fanpage thì tất cả các fans (người like fanpage) sẽ nhìn thấy bài viết. Đồng thời, họ cũng có thể tương tác với bài viết và với những người khác qua trang fanpage này. Vậy với câu hỏi “fanpage là gì?”, ta có thể tóm lại rằng: fanpage là công cụ hữu hiệu để cá nhân, tổ chức truyền tải một thông điệp nào đó nhằm các mục đích khác nhau như: tạo ra dư luận, quảng cáo, bán hàng, giải trí,…

Các ứng dụng nổi bật trên Facebook

Ngoài các chức năng mạng xã hội, với cộng đồng người dùng khổng lồ, facebook còn phát triển các ứng dụng đa dạng sau.

Marketplace – Chợ trực tuyến

Marketplace giống với một chợ rao vặt hơn là một chợ thương mại điện tử kiểu Shopee, Lazada. Tuy nhiên nó tạo được sự tin tưởng hơn nhiều so với một chợ rao vặt thông thường. Khi người mua có thể dễ dàng đánh giá được độ tin cậy của người bán.

Tại Việt Nam thì Facebook Marketplace chưa được tích hợp các dịch vụ giao hàng và thanh toán như ở một số quốc gia như Mỹ, Anh…Việc giao nhận hàng cũng như thanh toán là do 2 bên mua và bán tự thỏa thuận.

Watch – Kho lưu trữ chia sẻ video

Facebook Watch là nơi cho phép người xem có thể khám phá các video mới nhất thuộc các lĩnh vực như giải trí, thể thao, tin tức… Ở ngay phía trên của bảng tin Watch là Watchlist, danh sách các video gần đây từ các trang mà người dùng theo dõi. Người dùng có thể tùy chỉnh mục này bằng cách theo dõi thêm trang hoặc bỏ theo dõi trang trong danh sách theo dõi của Watch.

Tính năng nổi bật của Facebook Watch:

  • Đa dạng chương trình, phim, video với nội dung được kiểm duyệt chặt chẽ.
  • Video được chia thành các chuyên mục (trực tiếp, ẩm thực, chơi game,…) giúp bạn dễ dàng chọn nội dung mình yêu thích.
  • Tổ chức dưới dạng cộng đồng, bạn có thể chia sẻ, bình luận và tương tác trực tiếp với người xem khác.
  • Tự động phát video ở màn hình nhỏ khi bạn lướt qua mà không cần bấm Play.
  • Tính năng phụ đề giúp bạn luyện nghe và trau dồi kĩ năng tiếng Anh của mình.

Gaming – Cộng đồng game trực tuyến

Facebook Gaming là một nền tảng hay một cổng phát trực tuyến video game cho phép các streamer có thể phát sóng trực tiếp quá trình chơi, bình luận game và kiếm tiền từ đó. Đây cũng là nơi người hâm mộ có thể theo dõi những buổi phát sóng từ các streamer hàng đầu khi họ chơi những tựa game hot nhất thế giới.

Thông qua chương trình Facebook Gaming, Facebook đang thu hút những nhà sáng tạo nội dung mới là các game thủ chuyên nghiệp, những người phát trực tuyến quá trình chơi game online cho người khác xem sử dụng nền tảng của mình, bằng cách cung cấp những deal trả tiền và cơ hội kiếm donate từ fan.

Live – Nền tảng phát video trực tiếp

Facebook Live là mở một cuộc trò chuyện, buổi biểu diễn, Giải Đáp hoặc sự kiện trực tuyến. Bạn có thể phát trực tiếp lên Trang, nhóm, hồ sơ hoặc sự kiện của mình thông qua ứng dụng Facebook trên thiết bị di động hoặc bằng cách sử dụng máy ảnh và phần mềm phát trực tuyến (còn được gọi là bộ mã hóa). Nếu bạn muốn phát trực tiếp bằng máy ảnh và bộ mã hóa, bạn sẽ cần phát bằng Live Producer.

Ngoài những tính năng và ứng dụng nổi bật trên đây, facebook còn cung cấp rất nhiều các nền tảng hữu ích khác. Có thể kể đến như: Sự kiện, Việc làm, Thời tiết, Sức khỏe … Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy đăng ký facebook để hòa mình vào mạng xã hội này. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên facebook!