1. Home
 2. Gmail

Gmail

Gmail là một dịch vụ email miễn phí hỗ trợ quảng cáo do Google phát triển. Người dùng có thể truy cập vào Gmail trên web và thông qua ứng dụng Android và iOS. Hoặc thông qua các chương trình Email của bên thứ ba.

Người dùng có thể khởi tạo tài khoản hoàn toàn miễn phí và sử dụng như một công cụ vận chuyển / nhận thư điện tử. Giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân và tập thể, thậm chí là giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Các email sử dụng dịch vụ của Gmail thường có đuôi là @gmail.com.

Tốc độ gửi và nhận email của Gmail tương đối nhanh, chính xác, giao diện thân thiện với người dùng, vô cùng dễ sử dụng. Có thể nói đây là dịch vụ email tốt nhất hiện nay và bạn có thể đồng bộ sử dụng với rất nhiều tiện ích khác của Google như Youtube, Google Photo, Google Driver…

Các tính năng chính của Gmail

Trong suốt thời gian phát triển từ 2004 đến nay, phần mềm dịch vụ này đã liên tục cập nhật và ngày càng hoàn thiện. Tính đến tháng 2 năm 2016, Gmail có một tỷ người dùng hoạt động trên toàn thế giới. Là ứng dụng đầu tiên đạt được một tỷ lượt cài đặt trên các thiết bị Android. Hãy cùng tìm hiểu những tính năng nổi bật trên phần mềm dịch vụ này.

Nhận và gửi thư

Bằng cách tạo tài khoản Gmail, người dùng có thể gửi thư và nhận thư trực tuyến một cách thuận tiện nhất. Trình soạn thư của Gmail nổi bật với nhiều định dạng phong phú. Cho phép điều chỉnh kích thước font chữ, màu sắc và canh lề, cũng như chèn những danh sách số và dấu chấm. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng thêm mã HTML, tạo bảng, hình ảnh và biểu tượng cảm xúc.

Tự động lưu là một tính năng khác của Gmail – một cơ chế để tránh mất dữ liệu khi trình duyệt hay ứng dụng bị tắt đột ngột. Thư đang soạn được lưu mỗi phút một lần, thời gian lưu thư khác nhau tùy theo độ dài.

Hệ thống dung lượng lưu trữ

Đây là một đặc điểm nổi bật khiến Gmail khác biệt so với những dịch vụ khác. Hiện nay mỗi tài khoản Gmail được cung cấp đến 15GB để lưu trữ.

Ngoài ra nếu trong trường hợp sử dụng hết thì người dùng có thể mua thêm dung lượng. Hoặc sử dụng tính năng Archive giúp lưu trữ lại những email cũ mà không cần phải xóa bớt để giảm bớt dung lượng.

Danh bạ

Gmail tự động lưu lại chi tiết các liên hệ khi e-mail được gửi tới một địa chỉ mới. Nếu người dùng thay đổi, thêm, hoặc xóa thông tin bên cạnh e-mail như họ tên khi gửi e-mail, nó cũng cập nhật vào danh sách liên hệ. Khi người dùng gõ địa chỉ nhận thư nó sẽ hiện ra một danh sách các liên hệ tương ứng, với tên và địa chỉ e-mail. Các thông tin khác, bao gồm các địa chỉ email phụ, có thể được thêm vào trang Danh bạ. Những liên hệ này có thể được gán vào nhóm, hoặc gửi nhiều e-mail vào liên hệ dễ dàng. Hình ảnh có thể được thêm vào liên hệ, và sẽ xuất hiện bất cứ khi nào di chuyển chuột lên tên của liên hệ.

Sản phẩm tích hợp ngay trong Gmail

 • Google Talk – dịch vụ chat của Google, có thể sử dụng trên giao diện web của trang Gmail.
 • Google Calendar – Những sự kiện có thể được thêm vào trong khi đang viết thư. Và lưu trữ trên giao diện chính của Calendar.
 • Google Docs & Spreadsheets – Những tài liệu dạng Word và Excel có thể được đọc ngay mà không cần tải về.
 • Google Keep – Giúp người dùng tạo ghi chú ngay trên giao diện web của Gmail. Ghi chú này có thể được đồng bộ trên ứng dụng điện thoại Android và iOS.
 • Google Task – Tạo nhắc việc được đồng bộ trên ứng dụng điện thoại giúp người dùng dễ dàng quản lý công việc.
 • Google Contact – Lưu danh bạ ngay trên giao diện Gmail. Người dùng dễ dàng thêm mới hoặc cập nhật danh bạ, đồng bộ với điện thoại.
 • Google Meet – Họp trực tuyến dễ dàng với những tài khoản Gmail khác. Giúp các cuộc hội thoại được xử lý một cách linh hoạt hơn.

Lọc thư rác

Nếu bạn thường xuyên sử dụng email thì rất hay gặp trường hợp nhận các tin nhắn rác, tin nhắn spam. Vì vậy Gmail đã tích hợp tính năng lọc thư rác vô cùng hiệu quả. Hầu như có thể loại bỏ tất cả nhưng thư quảng cáo, có chữa mã độc..

Kết nối với nhiều dịch vụ chỉ bằng một cú click chuột

Với Gmail bạn có thể kết nối với nhiều dịch vụ khách nhau một cách nhanh chóng mà không cần phải đăng ký tài khoản quá rườm rà. Ví dụ thông quá Gmail bạn có thể truy cập các ứng dụng như Google Play Store, Google Hangouts, hay thậm chí là các dịch vụ Website, đăng ký tài khoản Game..

Tìm kiếm chi tiết và gắn nhãn thư hàng loạt

Một tính năng hữu ích khách đem lại lợi thế cho Gmail hơn những dịch vụ khác đó là chức năng tìm kiếm những email cũ. Với nhiều tùy chọn chi tiết, giúp cho bạn có thể tìm lại những email đã xem qua một cách chính xác hơn cũng như tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra người dùng cũng có thể gắn nhãn để dễ phân biệt đối với các thư được gửi từ các địa chỉ Email thân quen. Giúp dễ dàng quản lý và phân loại thư theo ý muốn.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Gmail

Nếu bạn là người mới làm quen với dịch vụ Email, sẽ có một số chức năng khiến bạn bỡ ngỡ. Hãy tham khảo một số câu hỏi dưới đây để nắm rõ hơn về Gmail.

Gmail của tôi là gì hay Địa chỉ Gmail là gì?

Địa chỉ Gmail của bạn sẽ là một dãy ký tự mà bạn đã điền khi đăng ký. Dãy ký tự này sẽ có kết thúc là @gmail.com có thể gọi là địa chỉ Email. Khi bạn muốn nhận thư từ người khác bạn sẽ cung cấp địa chỉ Email này cho người đó.

Đồng bộ hóa Gmail là gì?

Khi bạn tiến hành đăng nhập tài khoản Google vào ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng, hay Tivi. Bạn sẽ nhận được yêu cầu có đồng bộ hóa Gmail hay không. Lúc này bạn cần xác định nhu cầu của mình, nếu bạn muốn đọc thư hay gửi thư trên thiết bị đó thì hãy đồng ý. Hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn đăng nhập tài khoản Google để sử dụng thiết bị thì không cần đồng bộ Gmail.

CC trong Gmail là gì?

CC trong Gmail (Viết tắt của Carbon Copy) là chế độ được sử dụng để gửi email cho nhiều người cùng lúc, danh sách những người nhận được nội dung mail cũng được hiển thị công khai với tất cả những người được nhận mail.

Người nhận trong trường Cc thường chỉ là những người được đưa vào luồng mail để nắm bắt thông tin, tiến trình của công việc và không cần thiết phải phản hồi lại.

BCC trong Gmail là gì?

Bcc trong Gmail (Viết tắt của Blind Carbon Copy) là chế độ được dùng để gửi email cho nhiều người nhận cùng lúc, nhưng họ sẽ không biết được danh sách những người cùng nhận được thư chung với mình.

Khi người nhận thư trong Bcc nhấn phản hồi và trao đổi với người gửi thì đoạn hội thoại qua mail của 2 người đó cũng là độc lập, những người nhận khác sẽ không nhìn thấy

Máy chủ IMAP Gmail là gì?

Máy chủ IMAP Gmail được sử dụng khi bạn muốn nhận thư Gmail trên một phần mềm khác như Microsoft Outlook và Apple Mail. Để sử dụng chức năng này bạn nên kiểm tra Gmail đã bật IMAP hay chưa? Các bước như sau:

 1. Truy cập trang https://mail.google.com/mail/ và đăng nhập Gmail.
 2. Ở trên cùng bên phải, nhấp vào biểu tượng Cài đặt Cài đặt sau đó Xem tất cả chế độ cài đặt.
 3. Nhấp vào thẻ Chuyển tiếp và POP/IMAP.
 4. Trong mục “Truy cập IMAP”, hãy chọn Bật IMAP.
 5. Nhấp vào Lưu thay đổi.

Sau khi đã bật IMAP, bạn có thể điền thông tin sau lên phần mềm nhận Email thứ 3:

Máy chủ thư đến (IMAP) imap.gmail.com

Yêu cầu SSL: Có

Cổng: 993

SMTP server Gmail là gì?

Cũng giống như trên thì SMTP chính là máy chủ gửi thư đi. Bạn cần điền các thông số dưới đây vào phần mềm Email thứ 3 để có thể gửi thư Gmail từ phần mềm đó.

Máy chủ thư đi (SMTP) smtp.gmail.com

Yêu cầu SSL: Có

Yêu cầu TLS: Có (nếu có)

Yêu cầu xác thực: Có

Cổng cho SSL: 465

Cổng cho TLS/STARTTLS: 587

Tên đầy đủ hoặc Tên hiển thị Tên bạn
Tên tài khoản, Tên người dùng hoặc Địa chỉ email Địa chỉ Gmail của bạn
Mật khẩu Mật khẩu Gmail của bạn

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Gmail. Hãy theo dõi thêm các bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng. Chúc bạn có thể làm việc hiệu quả với Gmail!